English vietnam
Thứ 7, 15 / 05 / 2021
       Ngày 03/08/2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi hội thảo gặp gỡ với Bà Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mozambique để bàn về việc đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, trong đó chú trọng đến mặt hàng Điều. Công ty A&T là một trong những doanh nghiệp Việt Nam được tham dự hội thảo và có cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu với phái đoàn chính phủ và các doanh nghiệp của Mozambique.
 

       Trong lịch sử Việt Nam – Mozambique đã có nhiều hiệp định về cam kết đầu tư trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Hiện nay, điều và gạo là hai mặt hàng ưu tiên hàng đầu trong hợp tác kinh tế của doanh nghiệp Việt Nam đồng thời là mặt hàng mà Mozambique có thế mạnh.
       Đánh giá về tiềm năng và cơ hội hợp tác trong thời gian tới, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định tự do thương mại song phương, đa phương và là thành viên của nhiều tổ chức thương mại, đây là cơ sở để hai bên mở rộng hợp tác hơn nữa trong thời gian tới”.
Phó Chủ tịch VCCI cho biết thêm, “Việt Nam sẽ là cầu nối để Mozambique tiếp cận các thị trường khác như Đông Nam A và châu Á”.

       Trước lời gợi mở về cơ hội đầu tư trong thời gian tới, bà Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mozambique cho biết: “Trong kế hoạch phát triển 5 năm tới của Chính phủ Mozambique đã xác định 4 lĩnh vực phát triển trọng tâm đó là nông nghiệp, du lịch, năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng. Trong đó, hiện nay Mozambique đang đặc biệt chú trọng đến hệ thống cơ sở hạ tầng trong nước cũng như với các nước khác trong khu vực nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Việt Nam đến đầu tư và kinh doanh tại Mozambique”.
       Liên quan đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực điều thô, ông Đặng Hoàng Giang – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng điều lớn trên thế giới. Bên cạnh đó năng lực chế biến và xuất khẩu điều đạt khoảng 1,5 triệu tấn/ năm. Tuy nhiên sản lượng điều trong nước đạt khoảng 500 nghìn tấn, còn lại phải nhập khẩu 1,1 triệu/ tấn. Trong khi đó Mozambique là quốc gia có sản lượng điều tốt đạt khoảng 140 nghìn tấn. Đây là cơ sở để hai bên đẩy mạnh hợp tác mặt hàng điều trong thời gian tới. Khi đây là mặt hàng mà Mozambique có tiềm năng rất lớn và Việt Nam có nhu cầu.
       Bên cạnh đó, ông Giang cũng chia sẻ những khó khăn hiện tại mà Hiệp hội điều Việt Nam gặp phải khi thực hiện hoạt động kinh doanh tại thị trường Mozambique. Cụ thể, “Hiệp hội điều Việt Nam chưa kết nối trực tiếp được với Hiệp hội điều của Mozambique, vì vậy vẫn hoạt động giao thương vẫn phải thông qua những nhà kinh doanh trung gian đến từ Ấn Độ hoặc Singapore. Ngoài ra, ngôn ngữ cũng là một hạn chế lớn khi Mozambique sử dụng chủ yếu là tiếng Bồ Đào Nha, đây là một ngôn ngữ chưa phổ biến bằng tiếng Anh.
       Đáp trả những chia sẻ của Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, Bà thứ trưởng Bộ ngoại giao Mozambique mong muốn doanh nghiệp Việt Nam sẽ đẩy mạnh hoạt đồng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như du lịch.
       Bà Thứ trưởng cho biết thêm, với mong muốn khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Movembique, hai nước đã kí hiệp định về bảo hộ đầu tư và chống đánh thuế hai lần. Đồng thời Chính phủ Mozambique cũng đã áp dụng các loại thếu quan ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam như miễn thuế nhập khẩu máy móc cho các dự án đầu tư, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu cho ngành sản xuất, và có chế độ ưu đãi về đất đai cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư về nước.

      Tại Hội thảo, Công ty Cổ phần Thương mại A&T đã có buổi làm việc với phái đoàn chính phủ và các doanh nghiệp của Mozambique, qua đó cùng thống nhất việc hợp tác, xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp  hai nước. Trong đó, các mặt hàng được chú trọng  phát triển là Điều thô và gạo.
      Đồng thời, Công ty Cổ phần Thương mại A&T cũng mong muốn Chính phủ Mozambique hỗ trợ về các thủ tục pháp lý để có cơ hội phát triển hơn nữa trong việc đầu tư và phát triển hợp tác, thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và A&T nói riêng tại thị trường Mozambique.
      Về phía chính phủ và các doanh nghiệp Mozambique đã ghi nhận và đánh giá cao những đề xuất hợp tác  thiết thực của Công ty Cổ phần Thương mại A&T. Hi vọng trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển.
 
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
T&T Group đầu tư 800 tỷ đồng xây dựng trung tâm thương mại tại thành phố Hải Dương (14/08/2020)
CTY CPTM A&T mở rộng văn phòng làm việc và xây dựng định hướng kinh doanh giai đoạn mới (11/08/2020)
T&T Group tiếp tục thu mua 150.000 tấn điều thô từ Bờ Biển Ngà trong năm 2020 (10/08/2020)
CTCP A&T cam kết sẽ tham gia nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng 12.500 tấn trong năm 2018 (07/08/2018)
Mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu giữa A&T với phái đoàn Chính phủ và các doanh nghiệp Tanzania (07/08/2017)
Lãnh đạo A&T thực hiện chuyến công tác tại Châu Phi (19/10/2016)
Hợp tác song phương giữa A&T và Oriental Agri-food (30/09/2016)
Công ty Cổ phần thương mại A&T thăm quan Nhà máy Sợi Đồng Văn - HANOSIMEX (14/07/2015)
A&T tiếp đón lãnh đạo Công ty Ayensu Starch Company Limited - Ghana (10/07/2015)
Lãnh đạo Công ty A&T gặp gỡ Phó thủ tướng thứ nhất nước Cộng Hòa Uganda (08/05/2015)
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đã trở lại vị trí dẫn đầu (24/10/2014)
Xuất khẩu dệt may Việt Nam vững vàng trên thị trường quốc tế (24/10/2014)
Ngành dệt may tiếp tục dẫn đầu xuất khẩu trong tháng 7 (24/10/2014)
12/05/2021
13/04/2021
12/04/2021
24/03/2021
13/03/2021
01/03/2021
15/02/2021
30/01/2021
21/01/2021
12/01/2021
ĐỐI TÁC
Trang chủ|Giới thiệu|Nhập khẩu|Xuất khẩu|Thương mại|Tài liệu|Tuyển dụng|Liên hệ| Lên đầu trang vpp
chat skype
chat skype